Youths

ชุมชนหล่อโย อ.แม่ฟ้าหลวง

จ.เชียงราย
เหนือขึ้นไปบนระดับความสูงกว่า 2,000 เมตรจากระดับน้ำทะเล ชุมชนหล่อโยบนดอยแม่สลองในจังหวัดเชียงราย ถือเป็นพื้นที่ที่ยังคงมีชุมชนชาวเขาเผ่าอาข่าอาศัยอยู่อย่างหนาแน่น หล่อเมียะอาข่าหรือชาวอาข่าของที่นี่ เรียกหมู่บ้านของตัวเองว่า ‘หล่อโย’ ตามชื่อหัวหน้าเผ่าคนปัจจุบัน วิถีชีวิตดั้งเดิมรวมถึงความเชื่อและประเพณีเกือบทั้งหมดของชาวอาข่า ล้วนถูกผูกเข้ากับธรรมชาติ ไม่ว่าทางใดก็ทางหนึ่ง นั่นเป็นเหตุผลที่หมู่บ้านแห่งนี้อุดมสมบูรณ์ไปด้วยผืนป่าเขียวชอุ่ม ไร่นาเขียวขจี และอากาศปลอดควันพิษ ที่คุณควรมาสูดให้เต็มปอด ที่โฮมสเตย์บ้านดินของชาวอาข่า คุณจะได้ตื่นขึ้นมาพบเมฆหมอกที่ลอยอ้อยอิ่งอยู่จนถึงช่วงสาย และได้ลองทำตัวเป็นชาวอาข่าแท้ ๆ ดูสักครั้ง เริ่มจากเปลี่ยนเครื่องแต่งตัวเป็นชุดท้องถิ่นทอมือ เรียนรู้พูดภาษาอาข่ากับปราชญ์ชุมชน แล้วให้เชฟชุมชนชาวอาข่าลองสอนคุณทำน้ำพริกอาข่าไว้กินคู่กับผัดผักยอดมะระ ต้มฟักแฟงดอย และไข่เจียวสมุนไพรเป็นมื้อเย็นสไตล์ขันโตก นอกจากนี้ยังสามารถเดินเข้าป่าไปศึกษาเส้นทางธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์ แวะเก็บกาแฟจากสวนของเกษตรกร และสนุกไปกับการละเล่นพื้นบ้านอย่างลูกข่างอาข่า ไม้เขาะเนอะ และที่ห้ามพลาดเลยคือรถฟอร์มูลาอาข่าที่ถึงจะซิ่งได้ไม่แรงนัก แต่รับรองว่าเรียกเสียงหัวเราะและรอยยิ้มจากทุกคนได้แน่นอน ปิดท้ายด้วยการแสดงต้อนรับของชาวบ้านอันแสนอบอุ่นหัวใจ จนคุณอาจจะมีความสุขอยู่กับวิถีชีวิตง่าย ๆ แบบนี้จนไม่อยากกลับเมืองกรุงเลยก็เป็นได้

ไฮไลต์

โปรแกรมการท่องเที่ยว

วันที่ 1

ช่วงเวลา รายละเอียดกิจกรรม
09.00 น. พบกัน ณ จุดนัดพบ (สนามบิน/โรงแรมที่พักในเมืองเชียงราย/แหล่งท่องเที่ยวในเมืองเชียงราย)
10.00 – 11.00 น. ณ บ้านดินอาข่า บ้านหล่อโย อ. แม่จัน จ. เชียงราย
เดินทางถึงชุมชนบ้านหล่อโย ชุมชนชาวอาข่าที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานกว่า 80 ปี ฟังประวัติความเป็นมาของชุมชนและชาติพันธุ์อาข่าจากคุณโยฮัน เจ้าของบ้านดิน อาข่า มัตเฮ้าส์ ดอยแม่สลอง ผู้นำชุมชนบ้านหล่อโย
11.00 – 15.30 น. เดินป่าชุมชน ชมวิถีการใช้ชีวิตในป่าด้วยภูมิปัญญาอาข่า
ชมความสวยงามของธรรมชาติป่าบนดอย และชมวิวทิวทัศน์ที่สวยงาม จากนั้นรับประทานอาหารกลางวันที่ใจกลางป่า พร้อมชมกรรมวิธีการหุงข้าวและการประกอบอาหารด้วยกระบอกไม้ไผ่ ระหว่างทางเรียนรู้เรื่องสมุนไพรกลางป่า และการทำดินโป่งแบบโบราณเพื่อใช้เป็นยาให้กับสัตว์ป่า
15.30 – 16.00 น. ปลูกป่าให้ชุมชน เพิ่มพื้นที่สีเขียวที่อุดมสมบูรณ์ให้กับชุมชน
เดินเข้าป่าชุมชนเพื่อเข้าไปปลูกต้นไม้ให้กับชุมชน พร้อมสลักชื่อลงบนป้ายไม้เพื่อเป็นที่ระลึกว่าต้นไม้ต้นนี้เราเป็นผู้ปลูกให้กับชุมชนแห่งนี้ จากนั้นเดินชมตามจุดต่าง ๆ ชมแนวคิดการดัดแปลงป่าเพื่อให้กลายเป็นพื้นที่ใช้ประโยชน์ของชุมชน
16.00 – 18.00 น. พักผ่อนตามอัธยาศัย
18.00 – 19.00 น. รับประทานอาหารเย็นแบบขันโตกอาข่า
19.00 – 19.30 น. เดินชมวิวทิวทัศน์ของชุมชนบ้านหล่อโย และวิถีชีวิตของชาวอาข่ายามค่ำคืน
19.30 น. พักผ่อนตามอัธยาศัย

วันที่ 2

ช่วงเวลา รายละเอียดกิจกรรม
07.00 – 08.00 น. รับประทานอาหารเช้า ณ บ้านดิน อาข่า
09.00 – 11.00 น. เดินชมรอบหมู่บ้านหล่อโย ชมวิถีชีวิตชาวอาข่า รวมถึงวัฒนธรรม ความเชื่อของชาว อาข่า เช่น ประตูวัฒนธรรมอาข่า และการละเล่นพื้นบ้านของชาวอาข่า อาทิ การเล่นลูกข่างอาข่า การเล่นไม้เขาะเนาะ และโล้ชิงช้าอาข่า
11.00 – 12.00 น. Akha Cooking Class
ลองเข้าครัวบ้านดิน เรียนรู้การทำอาหารตำรับอาข่า ที่จะหยิบเอาวัตถุดิบท้องถิ่นรอบ ๆ หมู่บ้านทำออกมาเป็นเมนูรสเลิศที่หารับประทานที่ไหนไม่ได้
12.00 – 13.00 น. รับประทานอาหารกลางวัน ด้วยเมนูที่ทุกคนรังสรรค์ขึ้นมาเอง
13.00 – 15.00 น. อำลาชุมชนมุ่งหน้ากลับสู่เมืองเชียงราย
15.00 น. ส่งคณะเดินทางกลับที่จุดนัดพบ (สนามบิน/โรงแรมที่พักในเมืองเชียงราย/แหล่งท่องเที่ยวในเมืองเชียงราย)
ราคาเริ่มต้นที่: 7,500 บาท สำหรับ 7-9 ท่าน
(ราคาไม่รวมค่าเดินทาง)
ติดต่อชุมชน

09-3258-9994

Photo/VDO Gallery