Youths

ชุมชนตำบลหนองโรงอ.พนมทวน

จ.กาญจนบุรี
คำว่า ‘เมืองกลางป่า’ คงไม่มากเกินไปหากจะเอาไว้ใช้เรียกชุมชนหนองโรง จังหวัดกาญจนบุรีแห่งนี้ เพราะนี่คือพิกัดทางฝั่งตะวันตกของไทยที่ถูกโอบล้อมด้วยภูเขา ลำธาร และน้ำตก อันเป็นที่มาของวิถีชีวิตคนในท้องที่ซึ่งผูกพันกับป่าแบบแยกกันแทบไม่ออก ป่าชุมชนที่เปรียบเสมือนแหล่งอาหาร บ้าน สนามเด็กเล่น และรายได้ เป็นดั่งดินแดนศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวหนองโรงรักใคร่หวงแหนจนถึงขั้นเคยทวงคืนผืนป่ากลับมาจากนายทุนในช่วงปี 2516 ได้กว่า 1,000 ไร่เลยทีเดียว หากคุณอยากไปสัมผัสสายใยชีวิตที่ผูกโยงเข้ากับป่าแห่งนี้ให้เห็นกับตา คุณต้องมาที่ชุมชนหนองโรง คุณจะได้ทำกิจกรรมที่ใกล้ชิดกับธรรมชาติ เช่น เดินศึกษาธรรมชาติไปพร้อมกับปราชญ์ชุมชน ซึ่งระหว่างทางคุณสามารถแวะเก็บใบเปราะกลับไปทำยำใบเปราะและทอดมัน เก็บผักหวานป่าและลูกตาลกลับไปให้เชฟชุมชน ที่โฮมสเตย์จะทำอาหารให้ทานสำหรับมื้อเย็น หรือเก็บเถาวัลย์ทองไปให้ปราชญ์ชุมชนสอนถักกำไลแบบเก๋ ๆ ก็ได้เช่นกัน ส่วนถ้าใครมาถูกจังหวะ ก็จะมีโอกาสได้เห็นชาวบ้านประกอบพิธีร่อยพรรษา รวมถึงการรำเหย่ยที่เป็นเอกลักษณ์ของชุมชนแห่งนี้อีกด้วย

ไฮไลต์

โปรแกรมการท่องเที่ยว

วันที่ 1

ช่วงเวลา รายละเอียดกิจกรรม
10.00 น. พร้อมกัน ณ จุดนัดพบ และออกเดินทางไปยังจังหวัดกาญจนบุรี
12.00 น. พักรับประทานอาหารกลางวัน
13.00 น. ออกเดินทางต่อไปยังจังหวัดกาญจนบุรี
13.30 น. แวะไหว้ศาลหลักเมืองกาญจนบุรีเพื่อความเป็นสิริมงคล พร้อมชมกำแพงเมืองเก่าของจังหวัดที่อยู่ด้านหลังของศาลหลักเมือง และเดินลัดเลาะเที่ยวบริเวณชุมชนปากแพรก ชุมชนเก่าแก่ที่สุดของเมืองกาญจนบุรีที่ยังหลงเหลือเสน่ห์และความสวยงามของอาคารบ้านเรือนให้ได้เห็นและสัมผัส
14.30 น. แวะชมสุสานทหารสัมพันธมิตรดอนรัก หรือสุสานทหารสหประชาชาติ หรือที่ชาวกาญจนบุรีเรียกกันทั่วไปว่า “ป่าช้าอังกฤษ” เป็นสุสานขนาดใหญ่ที่บรรจุศพเชลยศึกที่เสียชีวิตระหว่างการสร้างทางรถไฟสายมรณะถึง 6,982 หลุม
15.00 น. ชมสะพานข้ามแม่น้ำแคว เป็นสะพานข้ามแม่น้ำแควใหญ่ โครงสร้างเป็นเหล็กครึ่งวงกลม สลับโครงสร้างถัก ตอม่อคอนกรีตเสริมเหล็ก ปัจจุบันใช้เป็นทางสัญจรของทางรถไฟสายธนบุรี-น้ำตก หรือทางรถไฟสายมรณะในอดีต
16.00 น. ออกเดินทางไปยังชุมชนตำบลหนองโรง อ. พนมทวน
16.30 น. เดินทางถึงชุมชน ทำความรู้จักกับตัวแทนของชุมชน และเก็บสัมภาระเข้าบ้านพัก
18.00 น. รับประทานอาหารเย็น ณ บ้านพักโฮมสเตย์ พักผ่อนตามอัธยาศัย

วันที่ 2

ช่วงเวลา รายละเอียดกิจกรรม
07.00 น. รับประทานอาหารเช้า ณ บ้านพักโฮมสเตย์
09.00 น. เรียนรู้เรื่องป่าชุมชนจากปราชญ์ชุมชน ที่จะพาเดินลัดเลาะเข้าไปศึกษาพื้นที่ของป่าที่ชาวบ้านช่วยกันดูแลรักษา เป็นทั้งแหล่งหาอาหาร และยังเป็นแหล่งสร้างรายได้ให้กับคนในชุมชนด้วย จากนั้นเก็บเถาวัลย์ทองและต้นปอเต่าไห้มาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ที่สร้างรายได้ให้กับชุมชน

  • เรียนรู้การแปรรูปเถาวัลย์ทองถักเป็นแหวนและกำไลข้อมือจากปราชญ์ผู้เชี่ยวชาญ
  • แวะไหว้พระและชมโบสถ์เก่าสมัยอยุธยา ณ วัดเขาจำศีล
12.30 น. รับประทานอาหารกลางวันกับเมนูเด็ดประจำร้านคือ น้ำพริกมะสัง
14.00 น. เรียนรู้การแปรรูปผลิตภัณฑ์จากปอเต่าไห้ที่เก็บมาจากป่าของชุมชน มาแปรรูปเป็นพวงกุญแจหรือดอกไม้ประดับแจกัน ด้วยการใช้สีต่าง ๆ เพื่อเพิ่มความสดใสให้กับชิ้นงาน
15.00 น. เรียนรู้การทำพวงมาลัยมะกรูดใบเตย เป็นการนำมะกรูดที่มีมากมายในชุมชนมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ เพิ่มมูลค่าให้กับสินค้าในชุมชน ลองลงมือทำเองแล้วยังสามารถนำกลับเป็นของที่ระลึกได้ด้วย
16.30 น. เข้าสวนเกษตรของชุมชน หนึ่งในผลิตภัณฑ์ทางการเกษตรของชุมชนคือ ผักหวานป่า มารู้จักต้นผักหวานป่า รวมถึงขั้นตอนการปลูก และการเก็บเกี่ยวผลผลิตเพื่อนำออกจำหน่ายสู่ท้องตลาด ลองเก็บผักหวานป่าสด ๆ จากต้น และนำกลับไปประกอบอาหารเพื่อรับประทานสำหรับมื้อเย็น
18.00 น. เข้าครัวทำอาหารเมนูจากผักหวานป่าร่วมกับเจ้าของบ้าน จากนั้นรับประทานอาหารเย็นร่วมกัน ณ บ้านพักโฮมสเตย์

วันที่ 3

ช่วงเวลา รายละเอียดกิจกรรม
08.00 น. รับประทานอาหารเช้า ณ บ้านพักโฮมสเตย์
09.30 น. ดงตาล แหล่งเรียนรู้ป่าอีกแบบหนึ่งของชุมชนคือป่าตาลหรือดงตาล เป็นอีกอาชีพหนึ่งของคนในชุมชนตำบลหนองโรง ซึ่งเป็นอาชีพที่ต้องมีใจรักและมีความเชี่ยวชาญจึงจะสามารถปีนต้นตาลที่มีขนาดใหญ่และสูงได้ เราจะได้เรียนรู้กระบวนการปีนตาล ตัดตาล และการเตรียมลอนตาลสำหรับขาย

  • เรียนรู้การดูลักษณะของตาลแต่ละลูก
  • ชิมลอนตาลสด ๆ จากดงตาล
  • นำลอนตาลสดจากดงตาลไปแปรรูป

หมายเหตุ : กิจกรรมนี้จะจัดทำในช่วงฤดูกาลของตาลเท่านั้น (ปลายเดือนมกราคมถึงกลางเดือนพฤษภาคม) ในช่วงเวลาอื่นกิจกรรมจะเปลี่ยนเป็นเรียนรู้การแปรรูปจากจาวตาลและเมล็ดตาลแทน

11.30 น. รับประทานอาหารกลางวัน
12.30 น. อำลาชุมชน และเดินทางกลับกรุงเทพมหานคร
13.00 น. แวะชิมกาแฟก่อนเดินทางกลับ ณ มีนาคาเฟ่ คาเฟ่บรรยากาศสบาย ๆ พร้อมชิมกาแฟและสูดอากาศบริสุทธิ์ท่ามกลางทุ่งนาเขียวขจี แวะเติมพลังก่อนเดินทางกลับ
15.00 น. เดินทางกลับกรุงเทพฯ
18.00 น. เดินทางถึงกรุงเทพฯ โดยสวัสดิภาพ
ราคาเริ่มต้นที่: 7,500 บาท สำหรับ 7-9 ท่าน
(ราคาไม่รวมค่าเดินทาง)
ติดต่อชุมชน

08-19432618

Photo/VDO Gallery